Thứ ba, 12/11/2019 - 18:59

Tâm Sự

Dùng đũa gắp thức ăn cho người khác?

Hôm trước ăn cơm VN với thằng Tây, nó tỏ vẻ khó chịu miệt thị vụ gắp chung thức ăn bằng đũa của Người Việt, tôi bỏ chén cơm đập nó không trượt phát nào luôn!

Ăn Uống là Văn Hoá Truyền Thống lâu đời tồn tại triệu triệu năm của 1 dân tộc, muốn bàn đến nó xin vui lòng cẩn thận mồm miệng!

Mất Vệ Sinh ư, xin thưa cái đó là vô cùng, Tây Mỹ cứ gặp nhau là câu mỏ nút lưỡi, rồi nút tá lả nhau thì thằng nào mất vệ sinh hay lan truyền bệnh nhiều hơn?

Gắp bằng Đũa là 1 hành vi Tinh Hoa cấm cãi, nó dành cho người khéo léo tinh tế! Bày bữa ăn chung cùng nhau chia sẻ món ăn là tập tục yêu thương thượng đẳng, chứ bộ Chó hay Heo đâu mà mỗi đứa một phần một đĩa rồi muỗng nĩa tự ăn phầm phập!

Hành vi gắp bản chất nó khéo léo, chỉ đụng đúng phần thức ăn mình gắp vào chén, chả đụng chạm gì các phần chung còn lại! Đương nhiên khi bạn tách xương cá, hay múc vào bát canh chung thì dùng đũa chung thìa chung, quý tộc Phương Đông ai cũng thế, đừng vì những sai sót nhỏ mà dèm pha một nền Ẩm Thực Vĩ Đại!

Còn Chấm Chung Chén Nước Chấm thì cũng chả sao! Vì Phần Chấm là đỉnh cao ẩm thực Việt Nam mà không dân tộc nào đạt đến! VN có vị giác tinh hoa nhất thế giới, họ nêm chấm rất cầu kỳ phức tạp, mỗi món phải có nêm riêng, chấm riêng các loại khác nhau! Mà nước chấm thì đa phần mặn chua cay, chả có vi trùng vi khuẩn nào đủ sống để lây lan bệnh tật cả, bọn kẻm cỏi đừng vu vạ!

Túm lại, Ẩm Thực Việt Nam là Vô Đối, thằng nào ý kiến tống cho nó 1 đạp ra khỏi mâm cơm liền cho tôi! Vậy ha!

Theo lời tâm sự của anh tư Sang.

,